BÀI VIẾT CÁCH VẬN HÀNH MÁY CNC PLASMA

Tổng quan về máy cắt CNC Plasma

14/03/2020 Cao Hùng 0 Nhận xét
Tổng quan về máy cắt CNC Plasma

Máy cắt CNC plasma là thiết bị quen thuộc với những doanh nghiệp ngành cơ khí.Sản phẩm được gia công bằng máy cắt Plasma có chất lượng vượt trội hơn những dòng máy cắt thông thường.Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về máy cắt CNC Plasma.

Tổng quan về máy cắt CNC Plasma

Máy cắt CNC Plasma là gì?

 • Khi ngành công nghiệp gia công kim loại chưa được ứng dụng rộng rãi, con người thường sử dụng mỏ cắt Oxy-Gas để cắt khắc các bề mặt vật liệu có độ cứng cao. Tuy nhiên, phương pháp này có tốc độ cắt chậm, rất khó để khống chế và điều chỉnh được ngọn lửa, chất lượng sản phẩm gia công hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của người thợ. Với những nhược điểm này, phương pháp Oxy-Gas không thể chế tạo được những chi tiết máy có kích thước nhỏ và hình dáng phức tạp. 

 

 • Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện được, đường khí trơ khi đi qua hồ quang điện sẽ tạo ra chùm tia Plasma nhiệt độ cao. Tia Plasma truyền đến đầu cắt, hội tụ trên bề mặt vật liệu và đốt cháy kim loại trong thời gian ngắn.
 • CNC là hệ thống lập trình tự động điều khiển bằng máy tính. Máy cắt CNC Plasma là thiết bị hoạt động dựa trên quá trình số hóa, hệ thống điều khiển tự động sẽ di chuyển mỏ cắt theo bản vẽ mẫu đã được cài đặt sẵn trên máy tính. Nhờ đó, loại máy cắt này có thể giúp quá trình cắt khắc kim loại trở nên nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác của sản phẩm cuối cùng. 
 • Máy cắt CNC Plasma thường được sử dụng để cắt các tấm vật liệu kim loại như: Đồng, inox, nhôm, thép đen… Đặc biệt, loại máy cắt này còn có khả năng gia công kim loại với độ dày hơn 10mm với độ chính xác cao.

may cnc plasma hvac 

CẤU TẠO MÁY CẮT CNC PLASMA

Hệ thống Máy cắt CNC Plasma bao gồm các bộ phận cơ bản: Bộ nguồn năng lượng, mạch khởi động hồ quang, đầu cắt.

 • Bộ nguồn năng lượng:

Sử dụng nguồn điện một chiều (240 - 400 VDC) để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống máy cắt. Điện áp của dòng điện sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ dày của tấm vật liệu cần cắt và tốc độ cắt. 

 • Mạch khởi động hồ quang:

Điện áp xoay chiều (5000 - 10000V) với tần số 2MHz được tạo ra từ một bộ phát có tần số cao. Điện áp này được sử dụng cho quá trình ion hóa hỗn hợp khí trơ và tạo ra chùm tia Plasma bên trong đầu cắt. 

 •  Đầu cắt:

Bộ phận này chứa vòi phun và điện cực nén. Tại đây, tia Plasma sẽ được duy trì và phóng ra bên ngoài khi cần gia công sản phẩm. 

Nguyên Lý Hoạt Động

 • Hỗn hợp khí được sử dụng để tạo ra tia Plasma: Argon (32.5%), Hydro (17.5%), Nitơ (40%) và 10% không khí nén. Tùy vào vật liệu và sản phẩm cần cắt, hàm lượng của các loại khí trên có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp. 
 • Bộ nguồn năng lượng được khởi động sẽ kích hoạt điện áp và dòng khí (không có tia hồ quang) truyền đến đầu cắt. Tia lửa điện tạo ra từ mạch khởi động hồ quang sẽ bị ion hóa và hình thành hồ quang Plasma. Nhiệt độ cao của hồ quang Plasma truyền đến đầu cắt và thoát ra bên ngoài sẽ làm nóng chảy kim loại, đồng thời thổi bay vật liệu từ phía dưới rãnh cắt. Đầu cắt của máy sẽ di chuyển theo bản vẽ đã được lập trình sẵn bằng hệ thống CNC. 

PHÂN LOẠI MÁY CẮT CNC PLASMA

Trên thị trường, máy cắt Plasma được chia thành 2 loại: Máy cắt tự động và máy cắt bán tự động. 

 • Máy cắt Plasma tự động: Loại máy cắt này được tích hợp công nghệ CNC điều khiển tự động bằng máy tính. Đây là dòng máy hiện đại, có tính tiện lợi cao và mang đến sự hài lòng cho các doanh nghiệp khi sử dụng. 
 • Máy cắt Plasma bán tự động: Không sử dụng hệ thống lập trình CNC, loại máy cắt này được điều khiển thủ công bởi các kỹ sư có kinh nghiệm.

SO SÁNH MÁY CẮT CNC PLASMA VỚI MÁY CẮT KHÁC

 • Máy cắt CNC Plasma là một trong những phương pháp gia công kim loại giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận hành. Loại máy này có thể cắt được đa dạng vật liệu với tốc độ nhanh, đường cắt tốt, năng suất cao và đảm bảo độ chính xác. 
 • Mặt khác, phương pháp cắt gió đá và Oxy-Gas có thể cắt được tấm sắt dày, nhưng không thể gia công những sản phẩm từ vật liệu inox hoặc kim loại màu. Máy cắt tia nước có thể cắt được kim loại với tốc độ ổn định, tuy nhiên, chi phí đầu tư rất cao nên loại máy này chỉ được sử dụng khi cắt kính hoặc đá.

may cnc plasma hvac

Máy cắt Plasma tự động: có nhiều ưu điểm nổi bật hơn như: 

 • Chương trình được cài đặt tự động tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường xung quanh, bề mặt vật liệu cần cắt và mục đích sử dụng thiết bị. 
 • Đầu cắt Plasma có tuổi thọ cao, không cần thay thế nhiều lần trong quá trình vận hành và sử dụng. 
 • Cách sử dụng đơn giản, các doanh nghiệp chỉ cần kích hoạt chương trình và nhập thông số cơ bản, toàn bộ những công đoạn còn lại sẽ được hệ thống CNC tiến hành tự động. 
 • Gia công sản phẩm kim loại với độ chính xác cao, đảm bảo chất lượng đồng nhất, các thông số được điều chỉnh phù hợp. 
 • Tốc độ cắt được cải tiến kết hợp cùng CNC điều khiển tự động giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian vận hành hệ thống. 

ỨNG DỤNG CỦA MÁY CẮT CNC PLASMA

Phục vụ gia công cho ngành quảng cáo

 • Máy cắt CNC Plasma tự động có thể cắt được những chi tiết nhỏ, tinh xảo trên biển quảng cáo. Bên cạnh đó, loại máy cắt này còn có thể cắt chữ kim loại theo bất kỳ hình dáng và kích thước nào, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và khách hàng. Biển quảng cáo được sản xuất từ máy cắt Plasma có tính thẩm mỹ cao, thời gian cắt được rút ngắn đáng kể so với cách chế tạo thủ công. 

Ứng dụng vào ngành trang trí nội thất

 • Máy cắt CNC Plasma  ứng dụng vào ngành trang trí nội ngoại thất thường có hình dáng phức tạp, nhiều chi tiết cầu kỳ, cần sử dụng công nghệ cắt hiện đại để gia công. Các sản phẩm phổ biến: Khung chắn cầu thang, vách ngăn nghệ thuật, tấm chắn ban công ngoài trời, thang máy…

Sản xuất gia công cho ngành ống gió

 • Máy cắt CNC Plasma dùng để triển khai cắt tôn cho các biên dạng trong ngành thông gió HVAC. Việc sử dụng phần mềm CAMduct cho một thư viện khá đầy đủ, chỉ cần chọn biên dạng và cấu hình các thông số theo đúng yêu cầu đề ra. Giao diện màn hình trên máy được tối giản, giúp cho người vận hành tiếp cận và thao tác một cách dễ dàng nhất.

may-cat-cnc-plasma

Máy cắt CNC Plasma ứng dụng trong sản xuất ngành ống gió.

LƯU Ý CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG MÁY CẮT CNC PLASMA

Kiểm tra định kỳ hệ thống máy cắt và thay thế phụ kiện mới

 • Một trong những sai lầm rất nhiều doanh nghiệp mắc phải khi sử dụng máy cắt kim loại là không quan tâm đến việc bảo dưỡng, bảo trì hệ thống. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề như: Các phụ kiện và chi tiết máy bị hao mòn theo thời gian, chất lượng gia công không còn chính xác và hiệu quả như lúc ban đầu, năng suất làm việc giảm.

may-cat-cnc-plasma

Hệ thống bơm dầu tự động cho Máy cắt CNC Plasma.

 • Đầu cắt Plasma là bộ phận dễ bị hao mòn nhất trên toàn bộ hệ thống máy cắt. Các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay thế phụ kiện này nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến âm thanh phát ra khi cắt, chiều cao mỏ cắt và màu sắc hồ quang điện.
 • Máy cắt CNC Plasma tự động vận hành hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng, các doanh nghiệp cần sắp xếp kỹ thuật viên có kinh nghiệm tiến hành kiểm tra định kỳ và tiến hành sửa chữa, thay thế phụ kiện mới nếu cần thiết. 

Đầu cắt cho Máy cắt CNC Plasma.

CÀI ĐẶT THÔNG SỐ CHO MÁY CẮT CNC PLASMA

 • Các doanh nghiệp cần linh hoạt trong việc thay đổi phụ kiện cắt sao cho phù hợp với vật liệu kim loại cần cắt. Nếu sử dụng phụ kiện cắt không đúng, tuổi thọ của máy cắt Plasma CNC sẽ giảm dần, chất lượng đường cắt cũng không ổn định.
 • Bên cạnh đó, bạn cần chú ý điều chỉnh cường độ dòng điện. Để có được sản phẩm gia công chất lượng, đảm bảo độ bền tốt nhất cho hệ thống máy cắt, cường độ dòng điện phải đạt mức 95% chỉ số quy định của Bép cắt. Nếu cường độ dòng điện quá thấp, mạch cắt không ổn định, dẫn đến đường cắt xấu. Ngược lại, cường độ dòng điện quá cao sẽ rất khó khống chế, Bép cắt dễ bị hỏng. 

Cài đặt thông số phù hợp cho Máy cắt CNC Plasma.

Đảm bảo tốc độ cắt ổn định

 • Tốc độ cắt ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đường cắt và tính thẩm mỹ của sản phẩm cần gia công. Nếu tốc độ cắt quá chậm, mảnh cắt sẽ xuất hiện nhiều thành phần phi kim loại (xỉ) tích tụ bên dưới mạch cắt.
 •  Mặt khác, tốc độ cắt quá nhanh khiến cạnh cắt bị vát, độ bù mạch cắt hẹp, dưới mạch cắt có nhiều xỉ. Lượng xỉ sinh ra trong quá trình này rất khó để loại bỏ nếu chỉ sử dụng những phương pháp gia công thông thường. 

Lắp ráp máy cắt đúng cách

 • Toàn bộ những phụ kiện bên trong mỏ cắt cần được lắp ráp một cách chính xác và phải đảm bảo vừa khít, không có bất kỳ khe hở nào. Từ đó, đầu cắt sẽ tiếp xúc với dòng điện tốt hơn, dòng khí được lưu thông ổn định. Nếu cần thay thế phụ kiện mới, hãy giữ vật liệu tiêu hao trong môi trường kín, hạn chế tối đa bụi bẩn. 

NGUYÊN TẮC CẦN BIẾT KHI CHỌN MUA MÁY CNC PLASMA

 • Tia Plasma tạo ra trong quá trình máy cắt vận hành thường sinh ra lượng khói khá lớn. Khói này chứa rất nhiều hợp chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Để triệt tiêu bụi bẩn và giảm lượng khói độc, các doanh nghiệp nên chuẩn bị bể chứa nước gần khu vực làm việc của máy cắt. 
 • Chất lượng máy cắt quyết định đến chất lượng của sản phẩm cần gia công. Thế nên, các doanh nghiệp không nên chọn mua những dòng máy cắt có mức giá quá rẻ so với mặt bằng chung của thị trường. Máy cắt Plasma kém chất lượng chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, năng suất làm việc không cao, độ chính xác thấp, sản phẩm gia công không đồng nhất.
 • Bên cạnh đó, bạn hãy trang bị thêm máy tính công nghiệp khi sử dụng máy cắt CNC Plasma. Thiết bị này sẽ giúp hệ thống lập trình CNC hoạt động với hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, để tránh trường hợp mỏ cắt Plasma bị gãy bất ngờ trong quá trình cắt, các doanh nghiệp nên đầu tư thêm thiết bị bảo vệ cho bộ phận này. 

NHỮNG DÒNG MÁY CẮT CNC PLASMA ĐƯỢC ƯU CHUỘNG

                                                                          

          Máy cắt cnc plasma NAVI1230

 

 • Tính năng của máy CNC Plasma

Máy cắt CNC Plasma dùng để triển khai cắt tôn cho các biên dạng trong ngành thông gió HVAC. Việc sử dụng phần mềm CAMduct cho một thư viện khá đầy đủ, chỉ cần chọn biên dạng và cấu hình các thông số theo đúng yêu cầu đề ra. Giao diện màn hình trên máy được tối giản, giúp cho người vận hành tiếp cận và thao tác một cách dễ dàng nhất. Hai trục X,Y được trang bị hai Servo Motor đến từ hãng Panasonic của Nhật Bản giúp máy vận hành trơn tru và chính xác. Đặt biệt đầu cắt được thiết kế giúp di chuyển trên phôi dễ dàng tránh trường hợp bị dính đầu cắt với phôi. Máy CNC Plasma còn được trang bị nguồn cắt Jasic Cut 60-Trung Quốc với tia lửa ổn định và cho ra sản phẩm đẹp và đồng đều. Công ty TNHH Công Nghệ Navida còn cung cấp thêm nguồn cắt Powermax45- Hypertherm- Mỹ để cho ra hiệu suất cao nhất.

 • Phần mềm máy cắt CNC Plasma

Máy sử dụng phần mềm Fabrication Camduct của AutoDesk và phần mềm giúp bạn kiểm soát việc sản xuất của tất cả các thành phần đường ống trong một dự án. Fabrication CAMDuct có giao diện trực quan, dễ sử dụng, dễ dàng giao tiếp với nhiều loại máy CNC khác nhau, kiểm soát hoàn toàn nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

phan mem camduct ong vuong

Thư viện ống gió vuông

phan mem camduct ong tron

Thư viện ống gió tròn

 • Thông số kỹ thuật CNC Plasma

Model

NAVI 1230

NAVI 1250

NAVI 1230H

NAVI 1240H

Kích thước bàn máy (mm)

1250x3100

1250x5100

1250x3100

1250x5100

Nguồn Plasma

Jasic cut 60 – Trung Quốc

Powermax45- Hypertherm- Mỹ

Đầu cắt

Sunshine Hàn Quốc

Hypertherm- Mỹ

Phần mềm

Camduct/ Autocad/ Pronet/ Star CAM

Hệ thống điều khiển

Bộ điều khiển CNC Plasma Starfire

Hệ thống truyền động

Servomotor + Drive hãng Panasonic Nhật Bản

Hộp giảm tốc servo chuyên dụng

Độ dày cắt tối đa (mm)

20mm

20mm

20mm

20mm

Độ dày cắt đẹp (mm)

12mm

12mm

12mm

12mm

Tốc độ cắt (mm/phút)

0-12000mm/phút

0-12000mm/phút

0-12000mm/phút

0-12000mm/phút

Độ chính xác khi cắt

0,1mm

0,1mm

0,1mm

0,1mm

Kết nối giao thức

USB Disk

USB Disk

USB Disk

USB Disk

Công ty TNHH Công Nghệ NAVIDA là đơn vị chuyên tư vấn, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu & sản xuất,  nhập khẩu và cung cấp thiết bị sản xuất cho lĩnh vực sản xuất thông gió điều hòa, tự động hóa máy và các máy móc cơ khí. 

Máy cắt CNC Plasma tại NAVIDA đảm bảo có mức giá cạnh tranh, đa dạng mẫu mã, đa chức năng, đáp ứng được nhu cầu gia công của nhiều doanh nghiệp.

NAVIDA luôn hân hạnh được phục vụ quý khách hàng và cam kết sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp giải pháp chất lượng nhất. Khách hàng có nhu cầu cần tư vấn, báo giá hoặc chọn mua máy cắt CNC Plasma 

Hãy liên hệ ngay với NAVIDA qua Hotline 091.775.0061 hoặc để lại thông tin liên lạc trên website chính thức của công ty:https://navida.vn/ 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NAVIDA
Địa chỉ: 342/17 Hoàng Văn Thái, Phường Hoà Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại:0917.75.0061
Gmail:vietngoctran@gmail.com

Vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được giá tốt nhất.

.

Hotline: 0917750061
popup

Số lượng:

Tổng tiền: